Hạt đười ươi (hay còn gọi là hạt ươi, hột ươi, trái ươi) là quả của một loại cây gỗ lớn trong rừng, tập trung nhiều ở vùng Trung Trung Bộ và Tây Nguyên. Quả ươi ngâm nước thì nở ra, nó được dùng làm nước giải khát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, chữa ho khan, nhuận tràng và bệnh gai cột sống.
Hạt đười ươi (hay còn gọi là hạt ươi, hột ươi, trái ươi) là quả của một loại cây gỗ lớn trong rừng, tập trung nhiều ở vùng Trung Trung Bộ và Tây Nguyên. Hạt ươi ngâm nước thì nở ra, nó được dùng làm nước giải khát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, chữa ho khan, nhuận tràng và bệnh gai cột sống. Trong sách y học cổ truyền còn có tên Đại hải tử, Đại hải, Đại đồng quả, An nam tử, Hồ đại phát, bàng đại hải.
Cây ươi là một loại cây gỗ lớn trong rừng thân cao 25-40m, cứ 4 năm thì cho trái chín một lần. Ở Việt Nam cây ươi mọc trong một số rừng thuộc vùng Trung Trung Bộ và Tây Nguyên, đây là một loại lâm sản quý cho giá trị kinh tế rất cao, phục vụ xuất khẩu. Nhờ đặc tính tốt, thảo dược này được sử dụng rộng rãi trên thế giới, tạo dựng nhiều thương hiệu mạnh, đáp ứng được nhu cầu của thị trường cũng như yêu cầu ngày càng cao về sức khỏe của người tiêu dùng.Liên hệ mua hạt ươi:

Hàng Đại Lý

15 Hoàng Diệu, Phường 12, Quận 4. Tp HCM

0931 31 4945               

Hạt đươi bay: Đợi hạt rụng xuống ngưòi ta đi nhặt về phơi khô vỏ màu vàng nhạt hạt bóng người ta gọi là ươi bay loại hạt này ngâm vào nước nở rất lớn và nở 100% các hạt.

Hạt đươi hái trực tiếp loại này khi phơi khô có hạt vàng hạt không vàng và hạt đen thì nhăn người ta gọi chung là hạt ươi hạt này ngâm vào nước  nở to khoảng 95% số hạt hạt còn nở nhưng nở bé. Về giá trị thì hạt ươi bay có giá gấp 3 lân so với hạt thông thường.

Phân biệt hạt ươi bay và hạt ươi mé

Hạt ươi bay là hạt ươi chín tự nhiên trong rừng. Khi hạt ươi chín thì rụng xuống và bay theo gió nên thường gọi là hạt ươi bay. hoặc người ta trèo lên cây hái những hạt đã già và phơi khô.
Hạt ươi mé là hạt ươi chưa chín trong tự nhiên, người ta trèo lên cây ươi và mé (chặt) các nhánh ươi để các nhánh ươi rơi xuống đất và nhặt lấy hạt ươi (non hoặc già) đem phơi khô. Ngày nay, vì đồng tiền, người ta chặt (cưa) luôn cả cây ươi để lấy trái. Chính vì vậy nhà nước đã có nhiều biện pháp để ngăn chặn tình trạng chặt phá cây ươi.

Hạt ươi mà bị hái non thì ăn sẽ không ngon, nở ra cũng ko đều đẹp, ăn có vị chát.
Những hạt ươi bán giá rẻ trên thị trường là những loại đười ươi non này.
Như vậy ta có thể thấy rằng hạt ươi bay giá trị hơn rất nhiều so với hạt ươi mé.Thành phần

Hạt đười ười gồm hai phần: Phần nhân (hạt) chiếm khoảng 35% và phần vỏ chiếm khoảng 65%. Trong nhân có chất béo, tinh bột và chất đắng. Trong vỏ có khoảng 1% chất béo, 59% bassorin, chất nhầy và tamin.
Phần đường trong hạt gồm chủ yếu galactoza, pentoza và arabinoza.

Công dụng của hạt đười ươi (*)

Theo tài liệu cổ hạt đười ươi có vị ngọt, có tác dụng thanh nhiệt, lợi cổ họng, giải độc, thường dùng chữa ho khan, cổ họng sưng đau, nôn ra máu, chảy màu cam. Hiện nay công dụng chủ yếu của vị thuốc này là thanh nhiệt, giải độc, nhuận tràng và hổ trợ chữa bệnh gai cột sống cực kỳ hiệu quả.

Cách dùng hạt ươi

Ngâm khoảng 3 – 4 hạt đười ươi cho một ly nước. Chờ khoảng 30 phút, chú ý nên ngâm với nước ấm thì hạt ươi sẽ nở nhanh hơn. Khi hạt ươi nở, quan sát sẽ thấy vỏ tróc ra và có một lớp như lưới màu nâu bao quanh hạt. Nhặt hạt và vỏ bỏ ra ngoài ta sẽ có phần còn lại của quả ươi.

Nhặt hạt phần hạt cứng ra ngoài.
Lấy đó pha với đường phèn, đường thốt nốt hoặc đường trắng cho vừa miệng, thêm ít nước uống vào sẽ rất mát, có thể mua ít hạt é hoặc hạt Chia về ngâm và cho vào dùng chung với hạt đười ươi thì không có gì thú vị hơn nữa.
Bé trên 1 tuổi có thể dùng hạt ươi, hạt é, hạt chia với lượng đường ít.
Với người bị đau gai cột sống, mỏi xương khớp thì nấu hạt ươi lên uống hàng ngày. Dùng liên tục 1 tháng sẽ thấy cải thiện rõ rệt.
Liều dùng3-5 trái / ngày

Bảo quản

Để nơi khô thoáng. Tránh tiếp xúc với nước

Xuất xứ

Bình Phước
Miền Trung
Việt Nam
Hoặc Có loại ươi của Campuchia
Tiêu chuẩn sản phẩmHạt ươi bay, Chất lượng và đóng gói THEO TIÊU CHUẨN XUẤT KHẨU

Quy cách đóng gói

Bịch ép chân không 500gr theo tiêu chuẩn xuất khẩu

Cam kết khi mua hạt ươi tại TP HCM của cửa hàng ĐẠI LÝ

Khi mua sản phẩm Hạt ươi bay quý khách hàng sẽ nhận được:

  • Cam kết chất lượng tốt nhất
  • Tất cả là Hat ươi bay
  • An tâm nở 100%
  • Đổi, trả hàng nếu không hài lòng.
  • Giao hàng thu tiền tận nhà toàn quốc
  • Kèm hướng dẫn chi tiết cách sử dụng
  • Tư vấn chân thật nhiệt tình
  • Hướng dẫn rỏ cách phân biệt sản phẩm ươi bay và ươi thường
  • Đảm bảo chất lượng và giá cả. Chúng tôi chỉ muốn chia sẻ hạt ngon với mọi người.