Nhân hạt điều có những chất gì?

Thành phần của nhân hạt điều bao gồm:
– Các chất khoáng như: P (0,88 %), K (0,57 %), Ca (0,04 %), Mg (0,28 %), Fe, Na, Zn, Cu, Mn
– Các chất đạm: chứa trên 20 % các chất đạm thực vật, về số lượng tương đương đậu nành và đậu phộng nhưng về chất thì tương đương với thịt, trứng sữa. Bao gồm nhiều loại acid amin như: glutamic acid (20,0 %), leucine (11,93 %), arginine (10,30 %), tyrosine (3,2%), lysine (3,32 %), threonine (2,78 %), …
– Chất béo: các acid béo hỗ trợ việc điều chỉnh sự cân bằng của các chất béo bão hòa và cholesterol trong các tế bào EFAs , gồm các acid béo của nhân điều như: acid oleic (73,3 %), acid linoleic (7,67 %), acid palmitic (0,89
%), stearic acid (11,24 %), Lignoseric acid (0,15 %).
– Cacbohydrat : hàm lượng đường khử từ 1 – 3 %, các loại đường không khử từ 2,4 – 8,7 %. Hàm lượng tinh bột 23,49 %.
– Vitamin: chứa nhiều vitamin, đặc biệt là vitamin B1, vitamin E.
Năng lượng nhân điều cung cấp là 6000 calo/1kg thực phẩm.

Ăn hạt điều tăng cường hệ miễn dịch

Trong nhân điều, thành phần đến 80 % chất béo chưa bão hòa có tác dụng điều hòa và làm giảm lượng cholesterol trong máu giúp tránh được các bệnh về tim mạch. Thành phần xơ trong nhân điều có tác dụng chữa táo bón, bảo vệ cơ thể khỏi bệnh ung thư, thận và viêm ruột thừa. Nhân hạt điều là một sản phẩm có giá trị dinh dưỡng và giá trị kinh tế cao.
Nhân điều có thể làm thực phẩm ăn liền, hoặc làm nguyên liệu cho dầu điều, khô dầu điều có thể làm bột dinh dưỡng mang lại nhiều công dụng lớn.

Quy trình sản xuất nhân điều thành thương phẩm

 quy trình chế biến hạt điều

  1. Tiếp nhận nguyên liệu: Mục đích tiếp nhận những lô nguyên liệu đạt yêu cầu cho sản xuất đó là những lô hạt điều không sâu mọt, màu sắc đạt yêu cầu, không lẫn cát sạn…Tiến hành đánh giá theo phương pháp cảm quan và phương pháp đo độ ẩm sao cho không có màu sắc và mùi lạ, tỷ lệ sâu mọt và nấm mốc cho phép, kiểm tra độ ẩm, đếm số lượng hạt/kg.
  2. Sàng phân loại: Mục đích nhằm phân cỡ hạt điều phù hợp cho công đoạn ngâm ủ, hấp, cắt tách, loại bỏ các tạp chất cơ học. Dung thiết bị kiểu sang lồng quay hình lục giác có lưới để phân loại.
  3. Ngâm ủ, hấp: Mục đích làm cho khối lượng đạt độ ẩm 15 – 16 % tạo điều kiện cho quá trình hấp đồng thời tiêu diệt vi sinh vật, làm sạch bụi bám trên bề mặt hạt. Nguyên liệu được chuyển lên bồn chứa nhờ gầu tải, nước ấm có nhiệt độ 40 – 450C được phun thành tia đều lên lớp nguyên liệu với tần suất 10 phút/lần sau 15 phút lại phun. Tổng thời gian ủ từ 12 – 15 giờ. Sau đó đưa nguyên liệu lên thiết bị hấp nhờ vít tải.
  4. Cắt tách: Mục đích lấy vỏ ra khỏi nhân để thu lại nhân điều mang lại giá trị kinh tế cao hơn. Công đoạn này được thực hiện nhờ sử dụng máy cắt tách vỏ, mỗi công nhân điều khiển một máy cắt tách vỏ thủ công.
  5. Phân cỡ nhân điều: được thực hiện nhờ máy phân cỡ kiểu trục để tạo điều kiện cho công đoạn sấy sau này.
  6. Sấy: Mục đích làm bay hơi nước để sản phẩm đạt đến độ khô theo yêu cầu, thuận tiện cho quá trình bảo quản và lưu kho, tạo điều kiện cho quá trình bóc vỏ lụa và tiêu diệt vi sinh vật. Sử dụng không khí nóng để sấy thường nhiệt độ là 750C.
  7. Bóc vỏ lụa: Mục đích loại bỏ lớp vỏ lụa bên ngoài vì lớp ngày chứa nhiều chất đắng chát và không có giá trị dinh dưỡng. Dùng mũi dao khẩy nhẹ phần cong lõm của hạt và dùng dao gạt nhẹ quanh hạt, không để xướt nhân và làm vỡ nhân.
  8. Phân loại: Điều sau bóc vỏ lụa được đem đi phân loại theo cỡ nhằm tăng giá trị sản phẩm.
  9. Hun trùng: Mục đích tiêu diệt vi sinh vật và kéo dài thời gian bảo quản.
  10. Sau đó đong vào khay nhựa hay bao PP, PE cân tịnh, đem vào phòng hun trùng trong khoảng thời gian 7 ngày đối với khay 22,68kg, và 3 tháng đối với túi PE 48,36

Xem thêm tin tức về hạt điều Bình Phước – đại lý hạt điều Bình Phước hangdaily.com