Ứng dụng dầu vỏ hạt điều

Hiện nay, với 219 cơ sở chế biến, tổng công suất thiết kế của ngành chế biến điều đã đạt 674.200 tấn điều nguyên liệu/năm. Việc nghiên cứu các ứng dụng của DVHĐ có ý nghĩa thực tiễn cao. DVHĐ có rất nhiều ứng dụng, đã có khoảng hơn 200 phát minh nghiên cứu về ứng dụng của DVHĐ. DVHĐ có thể tham gia các phản ứng ngưng tụ với formaldehyde qua nhân phenol tạo nhựa cardanol formandehyde hoặc trùng hợp qua mạch nhánh chưa bão hòa để tạo thành các sản phẩm nhựa có các đặc tính sau:

Nhựa sau khi đóng rắn vẫn giữ được độ dẻo cao hơn so với các nhựa phenol khác nhất là ở nhiệt độ cao, có thể hòa tan hoặc tương hợp với các hydrocacbua tương tự như các nhựa trên cơ sở alkylphenol, có thể chống được axit, kiềm do bản chất kỵ nước của các mạch hydrocacbon.

Do tính chất của acid anacardic DVHĐ được ứng dụng làm thuốc diệt hay xua đuổi côn trùng, bảo vệ gỗ chống mối mọt.

Trùng hợp cardanol làm bột ma sát, sơn hà chống dính cho tàu biển. Làm vecni, dầu cho tranh sơn mài nhờ tính chất màu sắc của DVHĐ.

Mới gần đây, DVHĐ được nghiên cứu phối trộn với dầu F.O làm nhiên liệu đốt, một vài thử nghiệm phối trôi dầu D.O làm nhiên liệu cho động cơ diesel.

Theo nghiên cứu, trên 90 % lượng DVHĐ trên thế giới được nhập khẩu bởi Mỹ, Anh và Nhật Bản với các ứng dụng thể hiện ở bảng

Các nghiên cứu và các ứng dụng chính của Dầu Vỏ làm từ hạt điều

Hạt điều Bình Phước – chất lượng cao nhất trên thế giới

Ứng dụngTác giả
Bảo vệ gỗ, chống mối mọtWolcott (1944)
Nhựa ép chống ma sátDhamaney et al (1979), Hughes
Xi măng bền hóa chất, sơn, vecniEvans (1955)
Thuốc trừ sâu, diệt côn trùngRamaiah (1976)
Dầu cho tranh sơn màiREDECO (1989)
Thuốc chống ung thưDuke, Kubo et al, Muroi et al (1993)
Phối trộn CNSL với ethanol trong

nhiên liệu động cơ diesel.

A.Velmurugan, M.loganathan (2012)

 

Trong việc ứng dụng vỏ hạt điều làm nhiên liệu, chủ yếu là nhiên liệu đốt thay thế cho dầu F.O trong các nhà máy sản xuất Silicat, gạch Cramit, luyện nhôm,  lò hơi công nghiệp… vì các ưu điểm về nhiệt trị và độ nhớt thấp, và do đặc tính của dầu vỏ điều không đông đặc.

Dầu  vỏ  hạt điều  được phối  trộn  với dầu  và băng phiến trong động cơ diesel làm giảm khí thải và hiệu suất đốt cháy.

Trong khi đó vấn đề thu hồi và sử dụng dầu vỏ điều hiện nay ở nước ta chưa được quan tâm đúng mức. Do đó, cần có thêm nhiều nghiên cứu ứng dụng dầu vỏ hạt điều.